BREAKING NEWS

Phượt

News

ẨM THỰC

Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2015

Cách tránh mệt mỏi do lệch múi giờ

Uống nhiều nước, tránh rượu bia và đi dạo sau khi hạ cánh sẽ giúp bạn loại bỏ các biểu hiện của jetlag như mất ngủ.

Jetlag là hiện tượng cơ thể mệt mỏi khi bị chênh lệch múi giờ sau những chuyến bay dài. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn gạt đi lo lắng không đáng có, để thoải mái hơn khi khám phá những miền đất mới.

- Trước chuyến đi

Tùy thuộc mức độ chênh lệch múi giờ mà trước hành trình từ một đến hai tuần, bạn hãy tự điều chỉnh thời gian biểu của mình nhanh hoặc chậm hơn một tiếng so với bình thường.

- Trên máy bay

Không uống cà phê, rượu bia: Cà phê là tác nhân gây ra hiện tượng mất ngủ còn rượu bia tạo cảm giác hưng phấn nhưng lại khiến bạn mất nước. Cả hai đồ uống này đều khiến cơ thể mỏi mệt khi hạ cánh.

Uống nhiều nước: Bạn sẽ bị mất nước nhanh hơn khi ở trên cao. Hãy tự nhắc mình bổ sung đều đặn sau mỗi tiếng. Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng kem dưỡng  ẩm để tránh khô da và thuốc nhỏ mắt nếu sử dụng kính áp tròng.
Dulichgo
Sinh hoạt theo múi giờ mới: Nếu thời điểm hiện tại ở đích đến là ban ngày, bạn nên đọc sách, nghe nhạc và hãy nghỉ ngơi nếu là ban đêm. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn uống theo múi giờ mới.

Nghỉ ngơi thật nhiều: Ngủ là giải pháp giúp bạn quên đi sự mệt mỏi do chênh lệch múi giờ. Những đồ vật như kính che mắt, bịt tai hay gối cổ sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

- Tại điểm đến

Nếu hạ cánh vào ban ngày, bạn hãy tranh thủ đi dạo. Điều tối kỵ lúc này là không nên ngủ ngay lập tức. Chiếc đồng hồ sinh học của bạn sẽ càng gặp khó khăn hơn trong việc thích nghi.
Dulichgo
Sáng sớm và trước khi đi ngủ, bạn hãy cố gắng thực hiện một vài động tác thể dục nhẹ nhàng. Điều này sẽ giữ tinh thần bạn sảng khoái, cơ thể luôn cân bằng vào ban ngày và dễ ngủ hơn vào ban đêm.

Vào bữa sáng, bạn hãy ăn các món có nhiều protein và hạn chế tinh bột, những thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường vì chúng sẽ chuyển hóa rất nhanh khiến bạn nhanh mệt.


Theo Diệu Huyền (Vnexpress)

Xôi bánh dày

Xôi bánh dày chỉ xuất hiện trong hai tháng mùa đông tại phố cổ Hội An. Thành phần của xôi bánh dày gồm bánh xôi và bánh dày. Tuy hai món khác nhau, nhưng với sự khéo léo của người phố Hội chúng được kết hợp thành cặp đôi, vừa đẹp mắt vừa tạo nên khẩu vị hài hòa, độc đáo.

Nguyên liệu món này vỏn vẹn chỉ ba thứ: nếp, đậu xanh và mè. Đầu tiên người ta chọn gạo nếp thơm, dẻo đã phơi đủ nắng để làm bánh dày. Tỉ mỉ nhặt sạch sạn trong nếp rồi mang ngâm từ 6 - 8 tiếng đồng hồ, cho vào rá để ráo nước trước khi bắc lên nấu. Xôi chín nhanh tay đổ vào cối giã. Giã lúc thật nóng đến khi xôi nhuyễn mịn, trắng bóng. Người ta lấy khối xôi ra khỏi cối để nặn thành những chiếc bánh dày nho nhỏ.

< Cùng với xôi, nhân đậu xanh bùi béo tăng vị thơm ngon hấp dẫn cho món xôi bánh dày.

Riêng phần nhân bánh dày được làm bằng đậu xanh. Chọn đậu xanh hạt nhỏ, cứng, ruột vàng, ngâm nước cho sạch, đãi vỏ, rang, xay bột rồi mới trộn với nước đường đã được sên cô đặc. Tiếp tục đánh hỗn hợp đậu xanh, đường cho tơi nhuyễn. Cuối cùng cho đậu xanh vào khuôn bằng gỗ để làm nên những viên nhân bánh hình vuông xinh xắn. Khi thành phẩm, từng viên nhân đậu xanh phải đảm bảo không quá bở, có độ mềm, dẻo vừa phải.
Dulichgo
Một trong những yếu tố quyết định chất lượng xôi bánh dày chính là những chiếc bánh xôi. Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, sau đó ngâm vào nước lạnh có pha một ít muối qua đêm.

< Những chiếc bánh dày trắng mịn thơm mùi nếp mới.

Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi hấp chín. Có thể rưới vào gạo nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều, tiếp tục hấp đến khi xôi chín dẻo. Rải xôi còn nóng ra mâm hoặc mặt phẳng.

Dùng hai tay nhào xôi thành một khối thật nhuyễn. Rưới từng chút dầu vào khối nếp, nhào lại cho kỹ đến khi khối xôi dẻo, mềm, không còn dính tay nữa thì vê xôi thành khối trụ dài. Thoa lên dao một lớp dầu ăn để cắt xôi thành những lát bánh một cách dễ dàng. Cứ thế lần lượt cho ra những chiếc bánh xôi xinh xắn.

< Khó cưỡng lại trước bữa mai ngon lành ở Hội An với một gói xôi bánh dày thơm lừng.
Dulichgo
Cũng như những món quà vặt khác nơi phố cổ Hội An, hàng quán xôi bánh dày rất giản tiện. Thường chỉ là cái thúng tròn to với hộp bánh xôi, mẹt bánh dày, một lọ mè rang... Khi khách đến hỏi mua, cô bán hàng lấy một miếng bánh dày lại thêm một viên nhân đậu xanh rồi cuộn lại.

Những chiếc bánh dày tròn trắng nhân đậu đặt giữa lòng bánh xôi đã lăn qua một lớp muối mè, tất cả được bọc trong tấm lá chuối xanh nõn. Cắn nhẹ miếng bánh, dẻo thơm mùi xôi nếp mới, thêm vị muối mè mằn mặn, beo béo...

Theo Phan Thị Thanh Ly (báo Thanh Niên)

Bài đăng phổ biến

 
Copyright © 2013 Du lịch Khám phá
Share on Dịch thuật 24h. Powered byDịch thuật 24h