BREAKING NEWS

Phượt

News

ẨM THỰC

Thứ Tư, 3 tháng 6, 2015

Những lý do bạn nên lựa chọn Mộc Châu là điểm đến thú vị trong mùa đông này

1. Mộc Châu mùa hoa cải nở đẹp nhất trong năm

Từ cuối tháng 11 hoa cải trắng đã lác đác bung hoa và nở rộ rực rỡ, bạt ngàn nhất là cuối tháng 12. Những đồi hoa trắng tinh khôi, thung lũng hoa trải dài như lạc một xứ sở thần tiên ở cõi thực. 

Đây hứa hẹn sẽ là một điểm đến hấp dẫn của các bạn trẻ yêu thiên nhiên, lãng mạn và muốn hoà mình vào cảnh sắc thiên nhiên của núi rừng Tây Bắc.



2. Phong phú các địa điểm tham quan đẹp

Đến với Mộc Châu, du khách không chỉ được đắm mình trong vẻ đẹp tinh khôi của những cánh hoa cải trắng mà còn có thể tham quan nhiều địa danh hấp dẫn khác như: đồi chè nông trường Mộc Châu, Đồi chè Trái tim, Thác dải Yếm hùng vĩ đổ nước trắng xoá, Rừng Thông Bản Áng - Đà Lạt của xứ Bắc, và những vườn hoa đào, hoa mận chớm nở ...


3. Thời gian thích hợp

Với một chuyến đi dài 2 – 3 ngày tới Mộc Châu, 1 ngày để nghỉ ngơi và sắp đặt những kế hoạch cho năm mới, đây thực sự là một lịch trình hợp lý, thoải mái cho chuyến đi vừa kết hợp nghỉ dưỡng, khám phá và trải nghiệm của du khách. Thời gian để gia đình hoặc nhóm bạn bè có thể tham gia nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, thưởng ngoạn cảnh đẹp Mộc Châu. 

4. Đường đi thuận lợi, khoảng các không quá xa Hà Nội

Bên cạnh, những điều kiện thuận lợi về cảnh quan, khí hậu và thời gian, Mộc Châu còn là điểm đến đầy sức hút với nhiều người, bởi một địa điểm không quá xa Hà Nội. Từ Hà Nội, chỉ mất khoảng 6 giờ di chuyển, 200 km, du khách đã có thể tới một không gian mới khác hẳn và tách biệt không gian phố thị ồn ào, xô bồ. Quãng đường di chuyển từ Hà Nội đến Mộc Châu cũng không quá khó để di chuyển, với những đèo núi thấp và thoai thoải, đi hướng quốc lộ 6. Với khoảng cách này, không gây cảm giác mệt mỏi và nhàm chán cho du khách. 

5. Thưởng thức những món ăn ngon đậm bản sắc của đồng bào ở Mộc Châu


Có một điều cực kỳ thú vị nữa mà nhất định bạn nên trải nghiệm khi đến Mộc Châu. Đó là  thưởng thức những món ăn mà chỉ xứ này mới có. 

Sẽ cảm thấy ấm lòng hơn rất nhiều, giữa ngày đông cao nguyên du khách được thưởng thức những món ăn ngon như: Bê chao: món ăn dân dã nhất trong những bữa cơm mỗi du khách đến Mộc Châu. Bê chao cốt yếu độ ngon của nó chính là ở chỗ “nóng”: miếng bê chao ăn ngay khi vừa ráo mỡ khỏi chảo khác hoàn toàn với khi để nguội: nó mềm, ngọt, thơm ngậy hơn rất nhiều. 
Cá suối: món cá suối nướng thơm giòn, béo ngậy. Hay món canh khoai sọ sọ mán bùi béo, dẻo thơm đậm vị Tây Bắc. Ngoài ra, còn phải kể đến các món ngon như thịt lợn cắp lách, thịt trâu gác bếp, nậm pịa…

Hang Sửng Sốt - Vịnh Hạ Long

Hang Sửng Sốt Hạ Long nằm ở khu vực trung tâm của Di sản Thế giới vịnh Hạ Long, hang Sửng Sốt trong đảo Bồ Hòn. Đây là một hang rộng và đẹp vào bậc nhất của vịnh Hạ Long và đây cũng là nơi tập trung nhiều đảo đá có hình dáng đặc sắc không nơi nào có được. Đường lên hang Sửng Sốt luồn dưới những tán lá rừng, những bậc đá ghép cheo leo, du khách vừa có được cái thú của người leo núi, vừa có cái háo hức như đang đi lên trời.
Hang được chia làm hai ngăn chính, toàn bộ ngăn đầu như một nhà hát lớn rộng thênh thang. Trần hang được phủ bằng một lớp “thảm nhung” óng mượt, vô số những “chùm đèn” treo bằng nhũ đá rực sáng long lanh, những tượng đá, voi đá, hải cẩu, mâm xôi, hoa lá… tất cả dường như đang rung rinh xao động giữa cõi thực và mơ. Chưa hết ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thần kỳ ở ngăn đầu, ta bước vào ngăn thứ hai bằng một con đường nhỏ. Một luồng ánh sáng ùa vào rực rỡ, hang mở ra một khung cảnh mới hoàn toàn khác lạ, ngăn hang rộng mênh mông có thể chứa được hàng ngàn người. Đi vào trong cảnh trí còn lắm điều kỳ lạ, như cây đa cổ thụ tán lá sum suê, chú gấu biển, khủng long… Tới đỉnh cao nhất củahang, bất ngờ một khu “vườn thượng uyển” mở ra trước mắt ta, có hồ nước trong vắt, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, muôn loài cây cỏ cùng nhiều loài chim muông sinh sống. Từng đàn khỉ vẫn thường kéo nhau xuống đây tìm hoa quả làm náo động cả một vùng. Động nằm ở vùng trung tâm du lịch của vịnh Hạ Long (bãi tắm Ti Tốp – hang Bồ Nâu – động Mê Cung – hang Luồn – hang Sửng Sốt) và được người Pháp đặt cho hang cái tên “Grotte des surprises” (động của sự sửng sốt).

Từ bến tàu leo lên khoảng 50 bậc đá dựng đứng rồi lại đi xuống chừng mươi bậc đá nữa là đến cửahang với chiều cao khoảng 25 m. Động rộng khoảng 10.000 m2 với hàng ngàn măng đá, nhũ đá. Trong hang có một hệ thống đường đi lát đá dọc từ cửahang vào đến lối ra dài hơn 500 m. Hai bên lối đi là những cột đèn đường thấp vừa là cột giới chỉ đường vừa là vật trang trí, chiếu sáng. Hệ thống đèn chiếu sáng với những kiểu đèn trang nhã, ánh sáng dịu mắt càng tôn thêm vẻ đẹp của hang. Trong hang Sửng Sốt, trần hang cao 30 m có in hình các vết lõm nhỏ đều đặn và mịn màng như được trang trí bằng chất xốp, trông tựa như trần của nhà hát lớn, rất tráng lệ. Gần cửa nổi lên những khối đá khổng lồ chất cao từ mặt đất tới gần trần hang. Đây là một trong những hang động karst điển hình, có giá trị khoa học cao. Ngay cạnh lối ra vào là nhũ đá có hình con ngựa và một thanh gươm dài. Truyền thuyết xưa kể rằng, sau khi đánh tan giặc Ân, Thánh Gióng đã giúp dân chúng ở đây đánh đuổi yêu ma, khi dẹp xong loạn Thánh Gióng bay về trời, để lại thanh gươm và con ngựa quý để trấn an dân chúng, xua đuổi yêu quái. Hiện nay trong hang còn nhiều hình ảnh tự nhiên dường như là những dấu tích của trận chiến ác liệt đó, vết chân ngựa Gióng trở thành những ao hồ nhỏ xinh xinh cùng nhiều tảng đá to lớn vỡ vụn…

Động Phong Nha

Thuộc vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới 50km về phía tây bắc, động Phong Nha được coi là "Thiên Nam đệ nhất động" của Việt Nam, được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới. 
Từ sông Son, du khách đi hơn 30 phút để tới động Phong Nha. Đến trước cửa động, cảnh núi non sông nước quyến rũ, thiên nhiên hùng vĩ với vô vàn hình ảnh kỳ thú hiện ra như khêu gợi trí tưởng tượng của con người.

 Cửa động hình thang, rộng khoảng 20 - 25m, cao 10m, có nhũ đá lô nhô. Bơi thuyền qua cửa hang, cảm giác oi nồng của mùa hè nơi miền Trung gió Lào lập tức biến mất, càng vào sâu ánh sáng càng nhạt dần rồi mất hẳn, một thế giới u linh, kỳ thú … hiện ra.
  Theo các nhà khoa học, quá trình phong hóa tạo thành hang động ở Phong Nha là quá trình tự nhiên đã diễn ra từ cách đây 250 triệu năm. Dạng địa hình chính của Phong Nha-Kẻ Bàng là núi đá vôi và núi đất, độ cao trung bình 600 mét, thành hẹp, vách đứng. Động Phong Nha nằm ở phần đông nam khối núi đá vôi Kẻ Bàng trong một vùng đá vôi bị phong hóa mạnh, diện tích khoảng 10.000 km2, kéo dài 200 km trên phía bắc dãy Trường Sơn, thông cả sang Lào. Ở khối núi đá vôi này có hiện tượng nước chảy ngầm. Dòng chảy trên mặt có thể nhìn thấy là các con sông Son, Troóc, Chày, Rào Thương bắt nguồn từ các con suối nhỏ, đến hang Én thì suối lớn chảy ngầm vào lòng núi đá vôi để tạo thành các hang động.

                                                                                            Hang Bi Ký
   Với chiều dài 7.729m, sâu 83m, cao 50m với rất nhiều nhánh hang phụ lớn nhỏ bao gồm cả hang Bi Kí, hang Tiên và hang Cung Đình. Đây là loại hình động nước chảy ngầm trong lòng núi với nhiều thạch nhũ đặc trưng. Tương truyền rằng, chính những măng đá rũ xuống ở cửa hang đã góp phần tạo nên cái tên đầy thi vị "Phong Nha", tức là "Gió luồn qua kẽ răng".


  Phong Nha nổi tiếng với những khối đá độc đáo được đặt tên theo các hình dạng tự nhiên như "Sư tử", "Kỳ lân", "Vô chầu", "Cung đình" hay "Tượng Phật". Sau khoảng 19km chảy ngầm dưới dãy Trường Sơn, dòng sông hiện ra ở cửa hang mang một màu nước xanh biếc vào mùa khô  và sắc đỏ vào mùa mưa. Du khách cũng có thể khám phá sự kiến tạo các măng đá, thạch nhũ tại một vài trong số 14 phòng bên trong hang động.  Bên trong khoảng 1km là hang Bi Kí, một nhánh phụ nằm sâu trong động Phong Nha cách cửa động khoảng 600m. Người ta tin rằng có một khoảng thời gian nào đó từ thế kỷ IX đến thế kỷ XI, người Chăm đã chọn nơi đây làm nơi thời cúng.
  



   Phong Nha là hang động tiêu biểu nhất về giá trị thẩm mỹ và sự độc đáo tại Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng, được Hiệp hội Hoàng gia Anh bình chọn là một trong những hang động đẹp nhất thế giới với 7 tiêu chí: Hang động có cửa hang cao và rộng; có bãi cát, bãi đá ngầm đẹp nhất; có sông ngầm đẹp nhất; có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất; có các hang khô cao và rộng; có Hồ nước ngầm sâu và đẹp; có nước dài nhất.
   Sau hàng chục cuộc thám sát khoa học của người Việt, người Pháp, người Anh... động Phong Nha vẫn còn đó với những điều bí ẩn.

Khi nào bạn quá tuổi phượt?


Ngại lái xe đường dài trong nhiều giờ hay ghét việc vạ vật ngủ qua đêm ngay tại sân bay là những yếu tố chứng tỏ bạn đã qua giai đoạn có thể thích nghi với một chuyến du lịch nhiều phiêu lưu hoặc thậm chí là mạo hiểm.

< Nhìn thì biết là xe kẻ 'phượt'!

Khi du lịch bụi, bạn sẽ phải tự quản lý chi phí, chọn phương tiện, địa điểm và lộ trình riêng. Với lợi thế không giới hạn về thời gian, bạn được phép mặc sức khám phá, tận hưởng và dừng chân ở bất cứ địa điểm nào. Hình thức này còn có tên gọi ngắn gọn khác là “phượt”.

Độ tuổi tham gia du lịch bụi phổ biến nhất là 18-30 nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ như chuyện cụ ông lái ôtô đi phượt ở tuổi 77 (ở VN có cả các cụ tuổi này nhưng chạy xe đạp xuyên Việt). Điều quan trọng nhất là bạn phải bảo đảm sức khỏe và sự chịu đựng vượt qua mọi khó khăn, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn hay những tình huống xấu bất ngờ xảy ra trên đường. Vì vậy, với mỗi câu trả lời “Có” trong các điều dưới đây, bạn có thể xem như mình đã qua tuổi và hầu như không còn phù hợp với hình thức du lịch này.

- Ngại lái xe liên tiếp trong 6 tiếng

Có những giai đoạn trong đời, bạn và cả lũ chiến hữu cùng nhau thuê ô tô tự lái hoặc nhảy lên chiếc xe máy đi du lịch chỉ vì một cái hứng chí. Bạn chấp nhận việc ngồi trên xe tới hơn 20 tiếng đồng hồ và đổi lái, mỗi người phụ trách 6 tiếng.
Dulichgo
Thế nhưng, giờ đây khi nhắc đến những chuyến du lịch như vậy, bạn bỗng ngại ngần và thấy… buồn ngủ. Việc lái xe trong nhiều giờ còn làm đau lưng, mỏi tay, tê chân càng khiến bạn càng đắn đo.

- Không muốn ngủ trên sàn nhà người khác

Du lịch bụi đồng nghĩa việc càng tiết kiệm chi phí càng tốt. Và vì thế, chuyện phải ngủ tạm một đêm trên sàn nhà người quen để giảm bớt vài trăm nghìn đồng tiền thuê khách sạn cũng được xem là ý tưởng thiết thực. Thế nhưng, nếu bạn cảm thấy khó chịu, ngại ngùng và chỉ muốn ngả lưng xuống nơi thật đầy đủ tiện nghi, chăn nệm ấm êm thì có nghĩa bạn gần như không phù hợp với hình thức du lịch bụi.

- Ghét qua đêm ở phi trường để chờ máy bay

Trên đường du lịch bụi, chuyện thức đêm chờ máy bay được xem là hết sức bình thường. Thậm chí, để tiết kiệm tiền bạc và thời gian, nhiều người còn sẵn sàng ngả lưng ngay tại sân bay. Trong những trường hợp máy bay đến trễ hoặc đổi giờ khởi hành, bạn cũng phải nhanh chóng chấp nhận và thích ứng với việc vạ vật cùng đống hành lý ở sân bay nhiều tiếng đồng hồ. Nếu bạn không thể chịu cảnh “màn trời chiếu đất” như vậy, lời khuyên tốt nhất là nên tránh xa các chuyến du lịch bụi và những tấm vé máy bay giá rẻ.

- Không tham gia những lễ hội dài ngày
Dulichgo
Những năm tháng trẻ tuổi, bạn có thể thức liên tiếp 3 ngày đêm để đắm chìm trong lễ hội âm nhạc quy mô lớn, thậm chí chấp nhận cả việc chầu chực từ tảng sáng hay vạ vật ngủ ngay tại sân vận động để chiếm chỗ đẹp. Nhưng tới năm 45 tuổi, rất có thể bạn chỉ muốn bế con đứng ngoài lễ hội và tránh những chỗ quá đông người. Thời gian có thể làm con người thay đổi thói quen, nhưng số ít trong đó vẫn chiến thắng quy luật này. Và nếu bạn không nằm trong số này, các chuyến du lịch bụi và những cuộc vui thâu đêm suốt sáng cũng chỉ còn là ký ức.

- Ghét cảnh nhồi 8 người vào phòng 4 người

Để tiết kiệm tiền hoặc du lịch tới vùng hẻo lánh, điều kiện thiếu thốn, nhiều khi bạn chấp nhận cảnh 8 người cùng chung căn phòng bé tẹo ngủ cho qua một đêm. Nhưng giờ đây, chỉ cần ý nghĩ nhồi nhét chừng đó con người chung một phòng chật hẹp thoáng qua đầu cũng làm bạn khó chịu.
Dulichgo
- Không thích đồ ăn nhanh

Về chuyện ăn uống trong những chuyến du lịch bụi, đa phần các phượt thủ đều có kế hoạch dự phòng với ý nghĩ “cùng lắm thì dùng tạm đồ ăn nhanh”. Nhưng nếu bạn không thể thích nghi với thói quen này và lúc nào cũng cần một bữa ăn với đủ các món đảm bảo dinh dưỡng, chỉ còn cách là hãy mua tour du lịch.

Theo Vnexpress (Dịch từ Thrillist)

Du lịch bụi trong bài viết được dịch từ báo nước ngoài. Riêng phượt theo kiểu VN thì khó có tiêu chuẩn đi máy bay. Với mình thì 'quá tuổi phượt' có thể nhận thấy khi:

- Tự thấy mình không còn thời gian rỗi rảnh như trước mặc dù vẫn có thể 'đóng cửa, xách ba lô lên và đi'.
- Tự nhủ thầm rằng lộ trình này... khó đi, không đủ sức vượt qua... dù khi trước: ta vẫn càn quét hết những cung đường 'không tưởng'.
- Muốn đi trong tư tưởng nhưng không muốn bỏ công việc hàng ngày dù không bị quá ràng buộc do công việc ấy.
- Giảm tự tin do sức khỏe kém, khó có thể ngồi xe gắn máy suốt cả ngày để vượt nhiều trăm cây số.
- Người thường đồng hành theo mình không còn cảm hứng đi.
Và có thể có nhiều nguyên nhân khác nữa... 
Vậy ta còn độ tuổi phượt không? Tất cả là do chính mình thôi.
ĐGD

Ba điều lưu ý trong dịp du lịch nghỉ lễ

Dù bạn đi du lịch tự túc hay theo tour nếu không cẩn trọng có thể bị "chặt chém" mọi lúc mọi nơi. Vài bí kíp dưới đây sẽ giúp các bạn tránh những tình huống không đáng có khi đi du lịch vào dịp nghỉ lễ sắp tới…

Trông chừng trẻ nhỏ
Dịp lễ hầu hết đi đâu cũng có thể gặp những gia đình dắt theo trẻ nhỏ đi chơi. Do đó tại khu vui chơi, mua sắm nếu không cẩn thận bạn có thể để lạc mất trẻ nhỏ, nhất là với các cháu hiếu động.
Cách tốt nhất là mặc cho các bé những bộ quần áo dễ nhận biết trong đám đông. Ghi chú liên hệ dán vào áo để khi ai đó trông thấy cháu có thể gọi về cho gia đình.

Đi du lịch, mọi người thường có thói quen không để ý số điện thoại đường dây nóng. Bạn phải luôn giữ trong túi số điện thoại khẩn cấp của ban quản lý khu du lịch, cảnh sát khu vực, dịch vụ hỗ trợ khách du lịch (nếu có), khách sạn nơi bạn ở, công ty cung cấp gói dịch vụ du lịch mà bạn mua... để tránh trường hợp xấu xảy ra và đề phòng bất trắc.
Nếu ra nước ngoài thì đường dây liên lạc khẩn cấp của sứ quán nước mình ở quốc gia mà bạn đang đi du lịch rất quan trọng.
Cẩn thận túi xách, và khi chạy xe
Trong đám đông những người đi du lịch, đi chơi,… cũng có không ít kẻ xấu trà trộn. Cẩn trọng vốn không bao giờ thừa nhất là với các vật dụng đắt tiền. Bạn cũng không nên mang theo quá nhiều tiền và cần luôn để mắt đến túi đồ mang theo.
Thường những ngày này bạn hay về khuya hơn bình thường. Nạn rượu bia lạng lách cũng nhiều hơn, vì vậy nên cẩn trọng trên mọi con phố. Ngay cả khi bạn thấy người điều khiển phương tiện khác trên đường có dấu hiệu say xỉn thì cần giữ khoảng cách an toàn nhất định.
Trước khi đến một nơi nào đó, bạn nên tìm hiểu trên các trang web du lịch nổi tiếng, để có cái nhìn tổng quát về tình hình xã hội ở đây. Nhất là một số chiêu "chặt chém" lấy tiền du khách bạn dễ gặp phải, hoặc một số địa chỉ các hàng quán mà bạn không nên vào.
Hiện nay, trên các phương tiện thông tin cũng đã thông báo nhiều về nạn cò mồi tại các địa danh du lịch nổi tiếng. Những cò mồi thường đưa ra các đề nghị hấp dẫn như: dẫn đường, lo chỗ để xe, để đồ,… Nếu bạn chỉ cần chần chừ có nên thuê hay không cò mồi, chắc chắn bạn sẽ dễ bị dao động bởi sự "chăm sóc nhiệt tình" của họ.
Không đi theo “cò”
Đây thực sự là lực lượng "chặt chém" du khách chính trong những mùa du lịch cao điểm, nhất là kỳ nghỉ lễ kéo dài như lễ quốc khách 2.9 năm nay. Bạn nên chọn các dịch vụ uy tín, rõ ràng của một tổ chức nào đó mà không thông qua bất cứ cá nhân nào. Hoặc tốt nhất là hỏi thăm thông tin lễ tân khách sạn mà bạn lưu trú, điều đó rất cần thiết trong mỗi chuyến du lịch.
Theo : Dân trí

Báo Mỹ khen nức nở món cao lầu của Hội An

Cao lầu từ lâu đã được nhắc đến như món ăn đặc trưng góp phần làm nên cái hồn ẩm thực của phố Hội. Cao lầu của Hội An không đụng hàng với cao lầu của bất cứ vùng miền nào.

Cao lầu, món đặc sản của Hội An
Tờ Huffington Post của Mỹ vừa đăng tải một bài viết giới thiệu những món đặc sản vùng miền đáng để du khách khám phá trong các chuyến du lịch của mình, trong đó có món cao lầu của Hội An.
Tác giả viết: “Trên thế giới có biết bao món ăn nổi tiếng, chỉ cần nhắc đến món ăn đó là người ta biết là của quốc gia nào, chẳng hạn như Sushi của Nhật Bản hay mì Ý...Tuy nhiên, có những món ăn vùng miền vô cùng hấp dẫn mà có thể bạn chưa từng được biết tới. Chúng không nổi tiếng trên toàn thế giới nhưng khi đã thưởng thức rồi thì bạn sẽ khó quên hương vị của chúng.”
Trong danh sách những món ăn vùng miền ấy có món cao lầu của phố cố Hội An cùng với nhiều món ăn khác như món cơm trộn Ochazuke của Nhật Bản; món Gà 65 của Ấn Độ; món hầm Pozole của Mexico; món Ful medames (đậu fava nấu các loại gia vị và dầu ôliu) của Ai Cập và Sudan.
Các món ăn khác được nhắc đến là Khao Soi của Lào và Thái Lan (là sự pha trộn của mì trứng chiên giòn hay mềm, thịt gà, nước cốt dừa, nghệ, chanh, rau mùi và hẹ tây); món súp thịt được nấu trong một hốc đá dưới đất Pachamanca của Peru và món thịt khô Biltong của Nam Phi.
Mới nhìn cao lầu trông giống. như mì, nhưng không phải mì. Tinh túy của món cao lầu là sợi mì, thường được chế biến rất công phu. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, đảo cách Hội An 16 km, khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô.
Sau đó lọc kỹ, xay thành bột; nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm, mới được nước ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý như vậy nên dù cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.
Người ta thường ăn cao lầu với giá nhúng trong nước sôi nhưng không được quá mềm. Thêm ít rau sống, được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tép mỡ (da heo chiên giòn) và một muỗng mỡ heo rán để sẵn bên lò nước. Với thịt xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương... và tép mỡ vỡ tan trong miệng.
Nhiều người cũng có tham vọng làm cao lầu ở nơi khác, nhưng tất cả đều thất bại. Có người nói rằng chính nước giếng Bá Lễ và tro của cù lao Chàm và rau sống Trà Quế mới làm nên món ẩm thực đặc trưng này.


Phố cổ Hội An

Một đặc trưng khác của cao lầu là muốn ăn món này phải leo lên lầu cao của quán. Khi xưa các doanh nhân buôn bán nơi phố cảng vì muốn trông coi hàng hóa của mình nên thường leo lên lầu cao của quán. Điều này có thế thấy ở các quán cao lầu Hội An. Ngồi trên lầu cao ngắm cảnh đẹp và thưởng thức món ngon, đây có thể là xuất phát của tên gọi cao lầu.

Ngày nay cao lầu được bán ở nhiều nơi trong nước, thậm chí ở cả nước ngoài  và người đã thưởng thức cao lầu Hội An sẽ thấy hẫng hụt vì thấy vị của nó có cái gì đó thiếu đậm đà như vị ở phố Hội.

Đến nay, vẫn còn một số tranh cãi về nguồn gốc của món cao lầu: nhiều người cho rằng món này của người Hoa, còn người Nhật thì cho rằng nó giống mỳ udon của họ nhưng khác về hương vị và cách chế biến.

Theo tác giả của bài viết trên Huffington Post, có thể ở đâu đó vẫn còn một số lời tranh luận về nguồn nguồn gốc của món cao lầu, nhưng chất lượng của nó hoàn toàn là điều không phải bàn cãi.
Cao lầu không nổi tiếng như nhiều món ăn khác ở Việt Nam nhưng nó thật đáng để thưởng thức khi đến Hội An vì đó là món ăn đặc trưng góp phần làm nên cái hồn ẩm thực nơi đây. Người ta vẫn thường bảo nhau: Nếu chưa ăn Cao Lầu thì coi như chưa tới Hội An.

Bánh mỳ Việt nằm trong số những loại bánh mỳ ngon nổi tiếng thế giới



Là một trong những món ăn đường phố được nhiều du khách đến với Việt Nam thưởng thức, bánh mỳ của Việt Nam được xếp vào danh sách những loại bánh mỳ ngon nổi tiếng trên thế giới.

Món Bánh Mỳ của Việt Nam


Món bánh mỳ của Việt Nam được miêu tả như một sự kết hợp sắc nét giữa hương vị và sư cách tân. Món ăn đã thay đổi hình thức thưởng thức bánh mỳ cổ điển. Bánh mỳ Việt Nam thường được kẹp thêm thịt gà hoặc thịt lợn được tẩm ướp kĩ càng trước khi được nướng. Khánh hàng có thể lựa chọn thêm các loại rau ăn kèm để món ăn được thêm phần hấp dẫn. Món sandwich đến từ Việt Nam này được cho là món bánh mỳ Châu Á được nhiều khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là du khách Mỹ yêu thích. Thậm chí, đã có hẳn một sổ tay về món bánh mỳ của Việt Nam với tên gọi The Banh Mi Handbook đã được xuất bản và được bạn đọc yêu thích.

Sandwich Ý



Món bánh mỳ của cư dân vùng Địa Trung Hải đã làm say lòng không biết bao nhiêu thực khách trên thế giới với sự kết hợp tinh tế giữa những lát sandwich mềm xốp với những thành phần mang hương vị Ý chẳng hạn như thịt muối mềm, cá ngừ, pho mát hay một chút rau thơm cùng quả ô liu.

Sandwich kiểu Pháp




Những chiếc bánh mỳ theo kiểu Pháp luôn đặt tôn chỉ đơn giản chỉ với những nguyên liệu chính là bánh mỳ, thịt nguội, pho mát và một chút nước sốt, nhưng không vì thế món bánh kém đi phần hấp dẫn. Món sandwich này thực sự hết sức tiện lợi vì bạn có thể thưởng thức nó bất cứ khi nào bạn muốn như một món ăn nhanh, một món ăn đêm hoặc thậm chí là bữa ăn sáng. Món này thường được ăn kèm thêm một quả trứng ốp la để món bánh không còn trở nên khô khan.

Bánh mỳ Beirut, Brazil



Loại bánh mỳ này của Brazil khá là đặc biệt về cả hình thức lẫn lịch sử ra đời của mình. Trong cuốn sách Brazilian Barbecua & Beyond có nhắc đến thời gian ra đời của loại bánh này là vào những năm 1950, khi hai anh em người Syria sống ở Sao Paulo, Brazil vô tình nghĩ ra loại bánh này khi nhà hàng của họ hết loại bánh mỳ cắt lát bình thường. Thay vào đó hai an em nhà họ đã phục vụ thực khách trong nhà hàng của mình món bánh mỳ cắt lát kiểu Syria cùng với một chút mayonnaise, rau arugula, cà chua thái lát và thịt gà cay. Món ăn bất ngờ nhận được sự yêu thích và được cải tiến nhiều lần trở thành một món bánh mỳ phải thử một lần khi bạn đến Brazil.

Bánh mỳ Pita của Hy Lạp



Nhắc đến các món ăn của Hy Lạp chúng ta không thể nào không nhắc đến món thịt bò, thịt cừu hay thịt gà quay. Và món bánh mỳ pita của Hy Lạp đúng là thứ mà bạn đang tìm kiếm để có thể thưởng thức được một sự kết hợp xuất sắc của tất cả các nguyên liệu trên. Cái ruột rỗng của bánh mỳ pita sẽ được lấp đầy bằng một hỗn hợp salad dưa leo xắt mỏng, cà chua, hành tây, một chức nước xốt và không thể thiếu món thịt nướng dậy mùi cùng phô mai tươi.

Những món ăn hút hồn du khách ở Malaysia

Ẩm thực của Malaysia vốn được mệnh danh là “thiên đường nhiệt đới của Đông Nam Á”. Các món ăn ở đây được ưa chuộng bởi những hương liệu và gia vị khó quên từ nhiều cộng đồng người dân khác nhau ở Malaysia.

Bánh Roti Canai kèm cà ri



Ở bất kể quán ăn nào tại Malaysia bạn cũng có thể gọi được món cà ri gà cùng bánh Roti Canai ăn kèm. Đó là món ăn phổ biến cho bữa sáng mỗi ngày của người dân nơi đây. Trong thực đơn của quán có món cà ri thịt cừu, thịt bò, thịt gà, cá nhưng tuyệt nhiên không có thịt lợn vì vấn đề tôn giáo. Nếu bạn đã từng ăn các món tại Ấn Độ, sẽ thấy như vậy là quá nhiều so với các món cà ri đơn điệu và không có nhiều thịt ở đây. Với những người ưa thích hương vị cà ri thì Malaysia quả là một nơi đáng để khám phá ẩm thực.

Các loại thảo mộc được nấu trong món cà ri gà được trồng từ chính đất Malaysia, tạo nên hương vị riêng biệt.

Mỳ Penang Assam Laksa

Mỳ Assam Laksa là món ăn quốc hồn quốc túy của Malaysia vì thế nó nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi tới đất nước này, nổi tiếng nhất là ở bang Penang, cách thủ đô Kuala Lumpur gần 300 km.



Assam Laksa với sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên. TrangCNN Travel xếp mỳ Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.

Hủ tiếu Char kway teow



Đây là món ăn đặc biệt được yêu thích tại đất nước Hồi giáo này và được coi là đặc sản của vùng đảo Penang. Char kway teow, một loại hủ tiếu xào khô nóng hổi, bốc khói nghi ngút từ những sợi bún trắng đan xen cùng các loại hải sản bổ dưỡng như tôm, sò cùng những dải trứng bác xắt lát, bên trên là chút giá đỗ, hành lá và dải tương ớt cay cay.

Thịt xiên nướng satay

Satay thực chất là món thịt xiên được tẩm ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng riêng cho hương vị đậm đà rồi đem nướng trên bếp than đỏ rực. Mùi thơm của những xiên thịt nướng lan tỏa trên những khu phố ẩm thực ở Malaysia níu chân không ít du khách phải dừng lại để thưởng thức.



Thịt được dùng để chế biến satay có thể là thịt gà, thịt dê, cừu hoặc bò thái lát mỏng sau đó xiên vào que tre đã vót nhọn đầu. Satay là món ăn đường phố khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á, song nơi làm nên hương vị satay tuyệt vời nhất thế giới chính là Malaysia. Có lẽ không quá khi nhiều người nói rằng đặt chân tới Malaysia mà chưa thưởng thức satay thì coi như chưa tới mảnh đất này.

Ikan bakar



Theo tiếng Malaysia, “Ikan” có nghĩa là cá, còn “bakar” là cá nướng. Ikan bakar là món cá nướng ướp gia vị độc đáo của người dân nơi đây. Cá tươi được tẩm rất nhiều tương ớt, lót một lớp lá chuối phía dưới và được nướng trên than củi. Cá vừa chín tới có mùi thơm đặc trưng, dùng kèm với cơm nóng, thỉnh thoảng có thêm các món rau và cà ri, chấm với xì dầu.

Nasi lemak

Nasi lemak là món ăn phổ biến và lâu đời nhất ở Malaysia. Món ăn này có mặt ở hầu hết các ngả đường của quốc gia này. Vị béo ngậy của nước dừa kết hợp với hương vị cà ri cùng sự đa dạng của các thành phần nguyên liệu đã giúp món Nasi Lemak chinh phục được bao thực khách.



Tại các của hàng thức ăn tự chọn của Malaysia, bạn cũng có thể tự tay làm món Nasi lemak riêng cho mình bằng cách chọn các thành phần của món ăn được bày sẵn trên bàn. Điều này tạo nên sự phong phú cho Nasi lemak và khiến mỗi nhà hàng đều có món Nasi lemak theo phong cách riêng.

Salad trộn rau quả Rojak




Đây là một loại gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi... hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với tàu hũ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ rất thơm ngậy. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại hoa quả với một số loại hải sản như sứa hay tôm tạo nên mùi vị chua cay hấp dẫn cho món ăn.

Top 9 món ăn siêu ngon ở Đông Nam Á


Bún thịt nướng và bánh mì gà của Việt Nam là 2 món ăn rất được lòng bạn bè trong Đông Nam Á đấy.1. Bún thịt nướng Việt Nam

Với thịt nướng được nêm vừa miệng kết hợp với bún tươi, các loại rau, giá và dưa leo ăn cùng với nước mắm pha sẵn, bút thịt nướng là một món ăn bắt miệng mà lại dễ làm.
2. Gà nướng Philippines



Món gà nướng Philippines là sự pha trộn giữa giấm và xì dầu theo phong cách Adobo tạo nên một món ăn tuyệt hảo, thơm ngon.

3. “Cơm cấm” Indonesia



Đó là món cơm chiên nasi Goreng tại Indonesia. Món này được chế biến bằng cách xào gạo đen hay còn được gọi là “gạo cấm” với thịt xông khói và tỏi nướng.

4. Cháo tôm gà Campuchia



Với gạo rang thơm vàng nấu với nước dùng gà và tôm tươi, món cháo tôm gà được chế biến vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

5. Gỏi xoài – cua Thái



Với xoài xanh và dưa chuột cùng vô số các loại rau tươi tươi, món gỏi trở nên sinh động, màu sắc hơn khi có thêm thịt cua thơm ngọt.

6. Bò nấu cà ri Penang, Indonesia



Trước tiên, thịt bò được om trong nước dùng cho đến khi chín mềm, sau đó mới được nấu cùng với cà ri. Món này đặc biệt được dùng cùng với cơm thay vì bánh mì như những món cà ri khác.

7. Bánh mì gà Việt Nam



Thứ tạo nên ấn tượng cho món ăn này không phải là gà mà chính là tương ớt và hành tây ngâm ngọt mặn.

8. Mì gà nước cốt dừa Thái



Với hương vị quyến rũ của dừa, chanh, gừng và rau mùi, món mì Thái này nhanh chóng trở thành một món được nhiều người yêu thích.

9. Salad đậu và hẹ chiên của Lào



Đây là một đặc sản của Luông Pha Băng với một loạt các thành phần tốt cho sức khỏe như trứng, đậu phộng muối, cà chua và dưa chuột.

Những suất ăn hấp dẫn trên máy bay

Định kiến về những món ăn "nguội tanh nguội ngắt" trên máy bay dần được các hãng hàng không xóa đi trong tâm trí khách hàng và thay vào đó là hình ảnh những bữa ăn bổ dưỡng, bắt mắt.


Hãng Kingfisher Airlines của Ấn Độ không còn phục vụ những món đậm chất truyền thống như cơm cà ri gà. Thay vào đó, họ biến tấu cho món ăn trở nên hấp dẫn, phong phú hơn để phục vụ du khách thập phương. Ảnh trên là một bữa do Kingfisher Airlines cung cấp với món rau bina trộn phô mai, bánh tráng miệng.



Bữa ăn của hãng Air France, Pháp bao gồm: một chiếc bánh nhân hoa quả trộn phomat, một bát mỳ cùng thịt gà và ớt vàng, bánh mỳ, bánh ngọt, rượu vang đỏ và món tráng miệng.


Một bữa trưa đáng yêu của hãng Eva Airways, Đài Loan, Trung Quốc: đậu phụ, súp miso, cà chua và salad rau, tamagoyaki (trứng cuộn Nhật Bản), gạo, dưa chua, tôm với bông cải xanh và nấm.


Bữa sáng của hãng hàng không Aero Mexico, Mexico được phục vụ ngon lành, bắt mắt với màu sắc hấp dẫn.


Một bữa trưa theo phong cách Nhật Bản được hãng Delta Airlines, Mỹ phục vụ hành khách: sashimi cá hồi, salad, cơm trắng với súp lơ xanh và thịt bò hoặc thịt gà sốt. Đồ tráng miệng là một chiếc bánh ngọt nhỏ.


Một bữa ăn ngon lành và bổ dưỡng với đậu hầm, cà rốt... của hãng hàng không Korean Air, Hàn Quốc.


Một bữa ăn nhẹ của hãng TransAsia Airways, Đài Loan, Trung Quốc bao gồm: hai chiếc bánh nhỏ, kiwi, dưa vàng, dứa, dưa hấu và sữa chua.


Bữa ăn chính được phục vụ bởi hãng hàng không Singapore Airlines, Singapore với món mì xào nấm, rau quả cùng thịt gà nướng, salad cùng trái cây.


Bữa sáng thịnh soạn của hãng Delta Airlines, Mỹ cho một chuyến bay từ London tới New York gồm: trứng, xúc xích, salad trái cây và nước cam.


Một bữa ăn của hãng hàng không quốc gia Bhutan - DrukAir gồm: mỳ ăn kèm đậu phụ và rau, bánh ngọt, hoa quả tráng miệng, bánh sừng bò và sữa chua.


Đây là bữa ăn được phục vụ bởi hãng American Airlines, Mỹ trong chuyến bay từ New York đến Tokyo. Hành khách được phục vụ rau xanh, và hai miếng sushi, salad, thịt bò sốt tiêu đen cùng khoai tây nghiền.

Anh Minh





Nguồn theo: VnExpress

Bài đăng phổ biến

 
Copyright © 2013 Du lịch Khám phá
Share on Dịch thuật 24h. Powered byDịch thuật 24h